Trình tự, thủ tục chính chuyên khi đăng ký đầu tư nước ngoài 2017

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
06/05/2017
Quy trình cơ bản đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2017
08/05/2017

Trình tự, thủ tục chính chuyên khi đăng ký đầu tư nước ngoài 2017

Khi nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến để mở rộng hay phát triển kinh doanh, doanh nghiệp/công ty cần tuân thủ các Điều kiện của Luật pháp hiện hành, liên quan đến đăng ký đầu tư nước ngoài tại đây. 

I. Thủ tục Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài

Những hồ sơ yêu cầu nhà đầu tư nộp:

 • 01 bộ hồ sơ lên cơ quan quản lý đầu tư cấp tỉnh (Sở kế hoạch và đầu tư hoặc ban quản lý khu công nghiệp).
  • Hồ sơ đăng ký đầu tư;
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ, thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài, đối với trường hợp thành lập tổ chức kinh tế gắn với dự án đầu tư.

đăng ký đầu tư nước ngoài

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư sao gửi Giấy chứng nhận đầu tư đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ quản lý ngành có liên quan.

II. Trình tự, thủ tục thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Nhà đầu tư nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư:

 • 08 bộ hồ sơ dự án đầu tư bao gồm:
  • 1 bộ hồ sơ gốc (đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư);
  • 04 bộ hồ sơ dự án đầu tư nộp cho Ban Quản lý.

Trong vòng 3 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền có liên quan kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và gửi hồ sơ lấy ý kiến thẩm tra của sở, ban ngành liên quan. Nếu phát sinh bất kỳ vấn đề gì, thì gửi hồ sơ lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan.

Đối với những trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư biết để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ dự án đầu tư.

Kể từ ngày nhận hồ sơ dự án đầu tư trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan được hỏi có ý kiến thẩm tra bằng văn bản, và chịu trách nhiệm về những vấn đề của dự án thuộc chức năng quản lý của mình.

Và trong 20 ngày làm việc tính từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo thẩm tra, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo thẩm tra, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

đăng ký đầu tư nước ngoài

*Lưu ý: Đối với dự án do Ban quản lý cấp Giấy chứng nhận đầu tư, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ trong vòng 20 ngày làm việc, Ban quản lý tổng hợp ý kiến các cơ quan được hỏi ý kiến để quyết định cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Trường hợp dự án đăng ký đầu tư không được duyệt qua hay chấp thuận, cơ quan thẩm quyền gửi thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư, trong đó nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư sao gửi Giấy chứng nhận đầu tư đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ quản lý ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh liên quan.

III. Trường hợp dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng chính phủ:

Nhà đầu tư cần nộp:

 • 10 bộ hồ sơ dự án đầu tư, trong đó ít nhất có 01 bộ hồ sơ gốc.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, cơ quan thẩm quyền kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển giao hồ sơ để lấy ý kiến thẩm tra của các Bộ, ngành liên quan.

Đối với trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư biết để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Kể tài ngày nhận đủ hồ sơ dự án trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan xin ý kiến thẩm tra gửi bằng văn bản và chịu trách nhiệm về những vấn đề của dự án thuộc chức năng quản lý của mình.

25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ lập báo cáo thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương dự án.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được báo cáo thẩm tra trình Thủ tướng Chính phủ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ban Quản lý, Văn phòng Chính phủ thông báo bằng văn bản ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư.

Kể từ ngày nhận được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 5 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ban Quản lý cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Nếu trường hợp dự án không được chấp thuận, cơ quan thẩm quyền gửi thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư sao gửi Giấy chứng nhận đầu tư đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ quản lý ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan.

Trên đây là các tiến trình cần phải có khi muốn đăng ký đầu tư nước ngoài và cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà Luật pháp hiện hành yêu cầu. Nếu khách hàng chưa rõ trình tự thủ tục hay lo ngại mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc, hãy nhanh chóng liên hệ đến những đơn vị chuyên thực hiện các thủ tục đăng ký dự án đầu tư nước ngoài, thành lập công ty vốn nước ngoài hay điều chỉnh giấy phép,… để được hỗ trợ tận tình.

Chúng tôi, Hãng Luật Minh Mẫn với mong muốn đồng hành cùng Quý doanh nghiệp từ bước đi đầu tiên, mang đến những dịch vụ hữu ích với giá trị pháp lý vững chắc, và trên hết giúp Quý doanh nghiệp hạn chế rủi ro, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại,… một cách thật hiệu quả.

SƠ LƯỢC VỀ CHÚNG TÔI

Hãng luật Minh Mẫn được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực : Tư vấn thành lập công ty, đăng ký đầu tư nước ngoài, tư vấn khi nhà đầu tư góp vốn mua cổ phần, tư vấn quản trị doanh nghiệp, tư vấn sở hữu trí tuệ, điều chỉnh dự án, thành lập văn phòng đại diện hay cấp các loại giấy phép liên quan đến doanh nghiệp, hoàn tất toàn bộ thủ tục thành lập công ty.

Hãng luật Minh Mẫn

Với độ tín nhiệm cao từ nhiều doanh nghiệp, chúng tôi luôn cải tiến và hoàn thiện nhiều hơn các dịch vụ cung cấp khách hàng. Với phương châm: Là điểm tựa pháp lý vững chắc cho khách hàng. Minh Mẫn cam kết hỗ trợ, phục vụ tối đa cho từng khách hàng một cách tốt nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi, khi quý doanh nghiệp gặp vấn đề vướng mắc liên quan đến các thủ tục Thành lập công ty vốn nước ngoài, đăng ký đầu tư nước ngoài,….

Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

 • ĐỊA CHỈ: 02 Hoa Phượng, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • ĐIỆN THOẠI: 08 38465555 (20 lines)
 • HOTLINE: 0937.123.777 – 0949.123.555 – 0987.234.777
 • E-MAIL: dautunuocngoai@luatsuminhman.com

Cảm ơn quý khách đã viếng thăm Chuyên trang Đầu tư nước ngoài của Hãng Luật Minh Mẫn.

Comments are closed.