Thành lập công ty: Quy trình- thủ tục – Hồ sơ yêu cầu.

Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, điều đầu tiên chúng ta phải thực hiện là triển khai các thủ tục để thành lập công ty.

1. Thành lập công ty vốn Việt Nam

Công ty vốn Việt Nam là công ty có 100% vốn do người Việt Nam sở hữu. Thủ tục, trình tự thành lập công ty được thực hiện như sau:

a. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thành lập công tyĐối với nhà đầu tư Việt Nam, thủ tục thành lập công ty rất đơn giản. Các thành viên/ cổ đông chỉ cần nộp bản sao có chứng thực CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu cùng bộ hồ sơ theo mẫu tại Phòng đăng ký kinh doanh và nhận kết quả sau 3 ngày làm việc.

b. Khắc dấu công ty

Công dấu công ty

Việc khắc dấu công ty do công ty tự thực hiện hoặc thuê đơn vị khắc dấu làm. Công ty có thể có nhiều con dấu giống nhau.

c. Mã số thuế/Mã số xuất nhập khẩu

Mã số thuế và mã số xuất nhập khẩu chính là mã số doanh nghiệp. Như vậy, đây là mã số 3 trong 1, nó vừa là  mã số doanh nghiệp, vừa là mã số thuế vừa là mã số xuất nhập khẩu.

Mã số thuế

Hiện nay, doanh nghiệp không được cấp giấy chứng nhập đăng ký thuế nữa.

2. Thành lập công ty vốn nước ngoài.

Công ty vốn nước ngoài là công ty có phần vốn góp do nhà đầu tư nước ngoài sở hữu. Tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài có thể từ 1% đến 100%. Nói chung, công ty có người nước ngoài góp vốn là công ty có vốn nước ngoài.

Trường hợp công ty có vốn nước ngoài thì trước khi thành lập công ty nhà đầu tư tiến hành các thủ tục để đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014

a. Đăng ký đầu tư

Thủ tục đăng ký đầu tư, quý khách tham khảo thông tin tại link sau:

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư tiến hành đăng ký thành lập công ty

Giấy chứng nhận đầu tư

b. Đăng ký kinh doanh để thành lập công ty

Thủ tục đăng ký kinh doanh để thành lập công ty có vốn nước ngoài được thực hiện hoàn toàn giống thủ tục đối với công ty vốn Việt Nam.

+ Hồ sơ yêu cầu.

1. Hồ sơ nhà đầu tư phải cung cấp:

* Nhà đầu tư là cá nhân:

  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu của nhà đầu tư
  • Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp

*  Nhà đầu tư là tổ chức:

  • Bản sao giấy phép hoạt động của nhà đầu tư
  • Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp
  • Giấy uỷ quyền của nhà đầu tư cho người đại diện
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu của người đại diện.
  • Điều lệ công ty

Lưu ý: Tài liệu nước ngoài phải được hợp pháp hoá lãnh sự và dịch sang Tiếng Việt có chứng thực.

+ Thời gian:

Thời gian cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 05 ngày làm việc. Thời gian này có thể sớm hơn nếu  nhà đầu tư có yêu cầu xem xét cấp sớm và có sự hỗ trợ từ Hãng Luật Minh Mẫn. tư

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

c. Khắc dấu công ty

Việc khắc dấu công ty do công ty tự thực hiện hoặc thuê đơn vị khắc dấu làm. Công ty có thể có nhiều con dấu giống nhau.

Công dấu công ty

d. Mã số thuế/Mã số xuất nhập khẩu

Mã số thuế và mã số xuất nhập khẩu chính là mã số doanh nghiệp được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, đây là mã số 3 trong 1, nó vừa là  mã số doanh nghiệp, vừa là mã số thuế vừa là mã số xuất nhập khẩu.

e. Giấy phép kinh doanh hoạt động thương mại.

Đối với công ty có vốn nước ngoài, khi đăng ký ngành nghề thương mại như quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối (bán buôn, bán lẻ), doanh nghiệp có vốn nước ngoài phải đăng ký cấp giấy phép kinh doanh.

giấy phép kinh doanh

 

Để tìm hiểu thủ tục đăng ký cấp giấy phép kinh doanh, vui lòng tham khảo theo link sau:

 

Cảm ơn quý khách đã viếng thăm Chuyên trang Đầu tư nước ngoài của Hãng Luật Minh Mẫn. Nếu có câu hỏi nào liên quan, vui lòng gởi về Phòng Đầu tư nước ngoài theo Email: dautunuocngoai@luatsuminhman.com hoặc gọi số: 0937.123.777 – 0949.123.555 – 0987.234.777

Trân trọng kính chào!